Hà Tiên không những được mệnh danh là vùng đất của thập cảnh mà còn là vùng đất với nhiều món ăn ngon, khiến ai đến đây cũng phải nhớ mãi không quên. Và không thể không nhắc đến món cơm ghẹ của Hà Tiên.


Vốn dĩ Hà Tiên là miền đất rất bình dị và hiền hòa nên hầu như các món ăn ngon đều là những món ăn giản dị như vốn dĩ nó là thế. Trong hành trình khám phá du lịch miền Tây, du khách cũng có thể gặp món cơm ghẹ dọc hành trình, tiêu biểu như cơm ghẹ Phú Quốc. Nhưng nếu thử qua món cơm ghẹ Hà Tiên, có lẽ du khách sẽ cảm nhận hương vị rất khác. 

Nếu Phú Quốc có làng chài Hàm Ninh nổi tiếng với ghẹ rất tươi và thịt có độ dai, ngọt thì khi đến Hà Tiên, ghẹ ở đây cũng ngon không hề kém dù ghẹ Hà Tiên trông có vẻ nhỏ hơn một chút. Có lẽ chính vì nhờ nguồn ghẹ rất ngon này, nên Hà Tiên đã có món cơm ghẹ nổi tiếng như thế. Nhìn qua đĩa cơm ghẹ Hà Tiên rất đơn sơ nhưng quá trình chế biến lại tỉ mỉ hơn người ta tưởng. 


Thành phần làm nên món cơm ghẹ thơm ngon đương nhiên phải có cơm và ghẹ, ngoài ra còn có trứng, cà rốt, rau sống, dưa leo, cà chua, hành ngò và gia vị gồm nước tương và tiêu. Cơm ghẹ còn nóng được đơm bằng chén trình bày lên đĩa cùng ít hành ngò, dưa leo, cà chua thái mỏng, rắc chút tiêu và kèm theo một chén nước tương hoặc nước mắm mặn có vài lát ớt tươi để thực khách dùng thêm tùy theo khẩu vị.

Du khách đến du lịch Hà Tiên có thể thấy món cơm ghẹ Hà Tiên rất dễ tìm. Cơm ghẹ Hà Tiên thoạt nhìn qua có lẽ không có gì quá đặc sắc như nhiều người tưởng tượng. Cơm trắng trở thành hơi ngà màu, trộn lẫn trong trứng xào vàng ươm và những thăn thịt ghẹ hồng hồng. Đĩa cơm được điểm tô giản dị bởi màu xanh đỏ của chút rau củ tươi màu. Chỉ có thế nhưng vị thơm, vị ngậy béo và ngọt thanh, chút cay cay đều có đủ trong đĩa cơm giản dị, như quy tụ bao hương vị tuyệt vời nhất của mành đất Hà Tiên thập vịnh cảnh nổi tiếng.
 
Top