Ngoài danh tiếng là thiên đường du lịch biển, Mũi Né - Phan Thiết còn sở hữu ẩm thực phong phú, với các món đặc trưng vùng biển như: bánh tráng cuốn dẻo,bánh tráng mắm ruốc, bánh canh Phan Thiết, gỏi Hải sản, bánh căn, bánh quai vạc...

• Bánh tráng cuốn dẻo, bánh tráng mắm ruốc
: là món ăn chơi chỉ được bán vào buổi chiều tối bên lề đường. Với thành phần là bánh tráng, mắm ruốc đặc biệt, tóp mỡ và trứng cút, món ăn rất dân dã nhưng lại thu hút rất nhiều thực khách thưởng thức. 



• Bánh canh Phan Thiết:
cũng là bánh canh như các nơi khác của miền Nam, nhưng bánh canh Phan Thiết có hương vị đặc trưng riêng có. Ăn bánh canh, bạn có thể ăn kèm với cả bánh mỳ, chấm với nước canh hay gọi thêm xíu mại để thưởng thức.



• Gỏi Hải sản: có gỏi cá, gỏi ốc giác. Gỏi cá được chế biến từ cá mai, cá suốt hay cá đục tươi ngon ăn kèm với các loại rau sống, bún và nước chấm đặc biệt. Gỏi ốc giác với thành phần thịt ốc giác thái chỉ, thịt ba chỉ heo, rau, đậu phộng rang, hành phi... chấm cùng nước mắm chua ngọt. Các món ăn này đều hấp dẫn và bạn chắn chắc chắn nên thưởng thức 1 lần khi tới đây.


• Bánh căn: tên gốc là bánh căng, vì khi chín bánh căng phồng lên. Bánh căn làm từ bột gạo, đổ vào các khuôn nhỏ như bánh khọt ở các tỉnh khác của miền Nam, nhưng khác là không tráng dầu/mỡ vào khuôn. Bánh được "nướng" chín cho ra đĩa với từng cặp một cùng hành phi thái nhỏ.


• Bánh quai vạc: một món ăn dân dã tất quen thuộc với người dân Phan Thiết. Gần giống bánh bột lọc của các tỉnh miền Trung, nhưng bánh quai vạc Phan Thiết độc đáo từ cách chế biến tới các nguyên liệu làm bánh. Bánh chín ăn kèm với hành củ, tóp mỡ phi vàng và nước chấm chua ngọt rưới luôn lên bánh. Được bán tại khắp các con phố nhỏ trong thành phố, hoặc trong chợ Phan Thiết.


• Cua huỳnh đế
: là đặc sản vùng Tuy Phong, Bình Thuận. Thịt cua ngọt, dai, nấu cháo là ngon nhất. Cua huỳnh đế có ở một số nơi như Sa Huỳnh (Quảng Ngãi), Tam Quan (Bình Định), trong đó cua huỳnh đế vùng Tuy Phong (Bình Thuận) mang hương vị riêng do ngư trường thích hợp cho loại cua này.


• Gỏi ốc giác Phan Thiết:
Ốc giác là loại hải sản khá quen thuộc của người dân vùng biển miền Trung, nhưng có khá nhiều ở miền biển Phan Thiết. Một con lớn trung bình từ 1,5 đến 2 kg.


• Mắm lòng tong:
Lòng tong là loại cá con, nhỏ như cá cơm ở biển. Khi mùa mưa về, sông suối ao hồ kênh mương đều đầy nước. Người Chăm ở Bình Thuận lại rủ nhau đi bắt cá lòng tong về làm mắm, vừa có thể làm thức ăn dự trữ, vừa có thể đem bán tăng thu nhập cho gia đình.


• Cuốn chả cá chít Mũi Né: được cuốn trong bánh tráng gạo có vị mằn mặn của biển, mang đậm hương vị mộc mạc của biển: từ thịt cá chít được chế biến thành chả giò mà phụ gia đi kèm chỉ là củ sắn. Vị bùi bùi của cá chít pha cùng vị ngọt của củ sắn được tích tụ từ những đụn cát hồng. Góp thêm vị ngon là chén nước chấm đậu phộng, bổ sung chất béo cho cá chít, hương thơm của lạc rang vàng xay nhuyễn vừa át mùi đậm đà của biển, vừa làm tăng thêm sức hấp dẫn khứu giác của món ăn hòa cùng vị chua từ nem, rau húng, xà lách và diếp cá...


• Mực một nắng nướng: Mực tươi nướng, còn gọi là mực một nắng nướng, món đặc sản ngon nhất chỉ Bình Thuận mới có. Mực phải chọn những con vừa mang từ biển về còn tươi rói, chỉ phơi sơ qua một nắng. Khi nướng, mực vẫn giữ được độ tươi, thịt trắng thơm và dẻo.


• Lẩu thả: Với nhiều du khách đến Mũi Né, lẩu Thả là một món khoái khẩu đặc trưng. Lẩu Thả được nấu bằng cá đục, cá suốt, nhưng ngon nhất vẫn là cá mai, một trong những loài cá đặc sản của vùng biển Phan Thiết, Bình Thuận.


• Con dông:
Ðặc sản của đồi cát là dông. Dông sống trong hang, sáng tinh mơ ra đồi cát tìm ăn chồi non và uống sương đêm, vì thế mà thịt thơm, săn và ngọt, được xem là một vị thuốc bổ. Thịt dông trắng như thịt gà, mà lại ngọt, bùi và mềm hơn. Thịt dông được chế biến thành các món như: Dông nướng, dông rô ti, dông hấp, chả dông, gỏi dông, cháo dông và dông nấu dưa hồng, món nào cũng ngon.


Và còn rất nhiều món ăn nữa, du khách hãy tự khám phá để giữ lại cho mình những hương vị đáng nhớ ở Mũi Né - Phan Thiết.
 
Top