Thời gian đẹp nhất để ở Tam Cốc - Bích Động chỉ kéo dài tầm 2 tuần, khi những ruộng lúa xanh xen lẫn lúa chín vàng.

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 110km, thẳng theo quốc lộ 1A, Tam Cốc - Bích Động (Ninh Bình) trong một buổi trưa hè tháng 5. Mùa này nóng bức, oi ả nên du khách đến tham quan cũng không đông.

Sau khi mua vé tham quan là 30.000 đồng/người và thuê thuyền nan với giá 120.000 đồng chở được bốn người, xuống bến thuyền Tam Cốc, xuôi theo dòng sông Ngô Đồng và bắt đầu hành trình sông nước.

Ngồi trên thuyền xuôi theo dòng sông Ngô Đồng trong veo
Khởi hành từ bến thuyền Đình Các, bác lái thuyền đưa ban khám phá hang Cả, hang Hai và hang Ba. Để ngắm "no mắt" cảnh đẹp của ba hang động này, bạn sẽ mất khoảng 2-3 giờ đồng hồ. Nếu bạn muốn lựa những góc hình đẹp thì nên "thương thảo" trước với người lái thuyền để tìm chỗ thuận tiện cho bạn leo lên núi.

Hang động đẹp huyền ảo 

Hang động đẹp huyền ảo 
Quả thực, những dãy núi đá vôi với nhiều hang động, nối liền nhau bởi dòng sông Ngô Đồng cứ uốn lượn quanh co, rồi dọc theo hai bên dòng sông là những ruộng lúa chín vàng, những chiếc thuyền lướt trên sông êm đềm tạo ra cảm hứng dạt dào cho những tay săn ảnh.Những vách núi với nhiều hình dáng kỳ lạ

Bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với các dãy núi trùng trùng và thảm vàng dưới chân núi
Ninh Bình có nhiều khu du lịch hang động nhưng Tam Cốc - Bích Động là điểm đến lâu đời nhất và là nơi duy nhất vẫn còn trồng lúa nước. Lúa tại đây chỉ được trồng một vụ chiêm, chín rộ vào dịp cuối tháng 4, đầu tháng 5 Âm lịch và năng suất không cao.

Bởi vậy, thời gian đẹp nhất để đi phượt và chụp ảnh ở Tam Cốc - Bích Động chỉ kéo từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6, trong khoảng 2 tuần, khi những ruộng lúa xanh xen lẫn ruộng lúa chín vàng, chỗ đang gặt, chỗ chưa, tạo nên những mảng màu tuyệt đẹp. Dòng sông Ngô được tổ điểm bởi màu vàng rực rỡ của lúa chí
Tam Cốc là khu du lịch lâu đời nên mọi dịch vụ đều khá quy củ và không có hiện tượng chèo kéo. Các thuyền bán hàng cũng lần lượt chứ không tranh giành khách. Thuyền chở khách thì được đánh số và chỉ được chở khi đến lượt.
 Theo như lời bác lái đò thì mỗi tuần bác chỉ được một lượt chở khách vì số lượng thuyền ở đây quá nhiều. 

Bác lái đò và cũng là hướng dẫn viên rất vui tính
Những khung cảnh chính cũng bị ngược sáng vì vậy kém phần rực rỡ. Có lẽ nên rút kinh nghiệm lần sau sẽ cố gắng đi sớm, thời tiết còn mát và chụp hình ban sáng thuận chiều nắng sẽ đẹp hơn rất nhiều.

Bức tranh lúa với cơn giông chiều

 
Top