Tháp đôi Petronas, hay Petronas Towers, là tên một cao ốc tại Kuala Lumpur, Malaysia. Tòa tháp đôi này đã từng là tòa nhà cao nhất thế giới khi đo từ tầng trệt lên đến đỉnh cao nhất của tháp trước khi bị Taipei 101qua mặt về chiều cao vào ngày 17/10/2003 Petronas Towers có 88 tầng, mọc trên khu đất từng là một trường đua xe. Kết cấu tòa nhà phần lớn là bê tông cốt thép có khả năng chịu lực cực tốt. Bề mặt hai tòa tháp hoàn toàn bằng kính và thép, được thiết kế theo mô tuýp nghệ thuật đạo Hồi, tôn giáo chính tại Malaysia.

Tháp đôi Petronas

Do mặt bằng khá cứng, móng của Petronas Towers được đào sâu tới 120m, một kỷ lục với các công trình xây dựng nhà cao tầng trên thế giới. Đã phải có một lượng bê tông khổng lồ được đổ ở phần móng để đảm bảo sự vững chắc.


Điều kỳ lạ ở đây là mỗi công ty xây dựng chịu trách nhiệm thi công một tòa tháp và phải cạnh tranh nhau về tốc độ. Khởi công chậm hơn Công ty Hazama 1 tháng, nhưng Samsung Construction, phụ trách tòa tháp thứ nhất, đã thắng cuộc. Tuy nhiên, khi công trình hoàn thành, người ta phát hiện ra rằng cấu trúc của tòa tháp thứ 2 nghiêng so với phương thẳng đứng 25mm. Thiếu thép do chi phí nhập khẩu quá cao, tòa nhà đã được xây dựng theo thiết kế bê tông siêu chịu lực, một kết cấu khá quen thuộc ở châu Á, giúp tiết kiệm rất nhiều.


Tuy nhiên, phần móng sẽ phải chịu sức nặng gấp đôi so với những tòa nhà kết cấu thép. Lõi bê tông kích thước 23m x 23m và các cột siêu rộng vòng ngoài, tòa nhà thật sự là không gian lý tưởng cho các văn phòng. Ở đây có những khu vực làm việc rộng từ 1.300m² đến 2.000m² mà không hề có cột. Một điểm nhấn rất ấn tượng của tòa tháp đôi này là chiếc cầu trên không, có chiều cao 170m và dài 158m, nằm ở tầng thứ 41 và 42, nơi được xem là tầng chuyển vì du khách muốn lên những tầng cao hơn phải đổi thang máy tại đây. Bất kỳ khách du lịch nào khi đến thăm Petronas Towers đều được phép đi qua cây cầu đặc biệt này. Mỗi ngày, chỉ có 1.400 lượt người được vào tham quan và hoàn toàn miễn phí. Tòa nhà đóng cửa vào thứ hai hằng tuần.

Tháp đôi Kuala Lumpur là biểu tượng ấn tượng mà mọi người đều nhận ra đó là Malaysia ở bất cứ đâu. Đứng trong bất cứ nơi nào trong thành phố Malaysia nhìn thấy tháp đôi là du khách có thể định vị cho đường đi của mình. Tháp đôi được xây dựng ngay trung tâm thành phố. Giữa thành phố sừng sững hình ngọn tháp đôi với kiến trúc kiên cố làm mọi người ai cũng thích thú. Tòa tháp được dùng cho trung tâm mua sắm cũng như khách sạn nhà hàng, văn phòng làm việc. Tất cả làm cho tòa tháp trở nên đẹp hơn rất nhiều.


Thưởng thức những bữa ăn ở tòa tháp đôi này cũng là lựa chọn khá thú vị dành cho mọi người. Trên tòa tháp cao vừa dùng bữa vừa có thể ngắm nhìn quang cảnh lãng mạn của toàn thành phố. Còn nếu chọn khách sạn ở tòa tháp để nghỉ ngơi thì thú vị không kém. Bạn sẽ trải qua cảm giác được sống nơi ở nơi khá cao trong thành phố và mọi thứ đều được đặt trong tầm mắt của du khách. Thành phố Malaysia trở nên đẹp hơn rất nhiều nhất là khi mà đêm xuống.

 
Top